Triển khai tháng cao điểm bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố - Tháng 9 năm 2017

Cập nhật lúc: 10:51 09/09/2017

Tháng 9/2017, trên địa bàn thành phố diễn ra nhiều sự kiện quan trọng như Lễ Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9) và ngày tựu trường, khai giảng năm học mới 2017 - 2018… Dự báo lưu lượng người và phương tiện tập trung về địa bàn thành phố tăng cao, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ và tiềm ẩn nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông. Để góp phần nâng cao hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố; thực hiện Kế hoạch số 03/KH-BATGT ngày 13/01/2017 của Ban An toàn giao thông tỉnh về năm An toàn giao thông 2017; Kế hoạch số 39/KH-BATGT ngày 27/2/2017 của Ban an toàn giao thông thành phố Buôn Ma Thuột về việc thực hiện năm An toàn giao thông 2017. Ngày 29/08/2017 UBND thành phố ban hành Kế hoạch số 125 –KH/UBND về việc triển khai Tháng cao điểm đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn Thành phố.

Mục đích của Kế hoạch là thu hút sự quan tâm và tạo sự đồng thuận của xã hội trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT). Nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, ban ngành và chính quyền địa phương các cấp trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vận động cán bộ, công nhân viên, hội viên và nhân dân nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, xây dựng văn hoá giao thông trong cộng đồng. Đặc biêt, giảm từ 5% đến 10% số vụ, số người chết và số người bị thương do tai nạn giao thông so với tháng 8/2017; giảm tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải, các hành vi quá tải, quá khổ gây ra.

Theo đó, các ban, ngành, đoàn thể của Thành phố cần thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong tháng cao điểm, như: Huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an toàn giao thông, cảnh báo về tình hình tai nạn giao thông, không để xảy ra đua xe hoặc tổ chức đua xe trái phép trên địa bàn thành phố. Nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực đảm bảo TTATGT; đẩy mạnh cải cách hành chính; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông của các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông (ATGT) Thành phố. Tổ chức phân công các thành viên Ban ATGT Thành phố trực tiếp phụ trách các địa bàn để chỉ đạo, có các giải pháp quyết liệt, kịp thời nhằm giảm thiểu tai nạn và ùn tắc  giao thông. Đồng thời, đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tập trung vào các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông; những vi phạm về điều kiện an toàn giao thông trong kinh doanh vận tải, tải trọng phương tiện vận tải, an toàn kỹ thuật phương tiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú (nói chuyện chuyên đề, panô, áp phích, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng) nhằm vận động người dân, nhất là dân cư tại các thôn, buôn, người dân tộc thiểu số và học sinh, sinh viên các trường học đóng chân trên địa bàn thành phố tự giác chấp hành pháp luật về  TTATGT; không vi phạm pháp luật về TTATGT, thực hiện các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Kế hoạch cũng phân công trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố trong việc tổ chức thực hiện các nội dung trong tháng cao điểm. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Thành phố tổ chức tuyên truyền đạt hiệu quả. Công anThành phố huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh tiếp tục tăng cường tuần tra kiểm soát trên những địa bàn, tuyến đường có lưu lượng người tham gia giao thông lớn, chú trọng sử dụng các thiết bị kỹ thuật để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, đặc biệt là các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn…UBND các xã, phường  tăng cường tuần tra kiểm soát tại các tuyến đường, địa bàn thường xuyên xảy ra tai nạn, đề xuất cho các ngành xử lý các điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông, theo dõi những trường hợp thường xuyên vi phạm về quy tắc tham gia giao thông để có biện pháp uốn nắn, giáo dục, góp phần làm tốt công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật giao thông tại cơ sở.

Hồng Thắm