Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 sang giai đoạn mới, kiên trì, quyết tâm ngăn chặn ca xâm nhập

Cập nhật lúc: 14:35 15/03/2020

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 sang giai đoạn mới, kiên trì, quyết tâm ngăn chặn ca xâm nhập

Hiện nay việc phòng chống dịch COVID-19 đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi cách ứng phó với dịch phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Do đó, chúng ta đã có những thay đổi trong biện pháp chống dịch để phù hợp với tình hình mới.

 
Sáng ngày 15/3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến "Triển khai Tập huấn về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác Phòng, Chống dịch bệnh COVID-19". Hội nghị được truyền đến hơn 700 điểm cầu trong cả nước.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, phần lớn những ca bệnh dương tính với COVID-19 ở nước ta là xâm nhập từ nước ngoài vào, do đó chúng ta dễ xác định được bệnh nhân số O, điều này khác hẳn các nước khác thường rất khó xác định được bệnh nhân số O. Đây là điểm mạnh trong phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta hiện nay.
Tuy nhiên theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay việc phòng chống dịch COVID-19  đã chuyển sang giai đoạn mới, đòi hỏi cách ứng phó với dịch phải mạnh mẽ, quyết liệt hơn. Cùng với sự quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã có những thay đổi trong biện pháp chống dịch để phù hợp với tình hình mới.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị

Tiếp tục kiên trì, kiên định quyết tâm ngăn chặn ca xâm nhập

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long, thời gian qua, trong công tác phòng chống dịch, chúng ta đã làm tốt ở phía Bắc, tuy nhiên nếu tiếp tục để những ca bên ngoài xâm nhập vào thì việc ứng phó sẽ khó khăn hơn Do đó, kiên trì, quyết tâm ngăn chặn những ca xâm nhập.

Theo thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14/3/2020 về việc phòng chống dịch COVID-19, trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 bao gồm: các nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ), Vương quốc Anh và Bắc Ai-len, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran.

Việt Nam đã quyết định tạm dừng cấp visa cho hành khách du lịch đến các nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh và Bắc Ai-len từ ngày 15/3.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Nhờ kiên quyết thực hiện khai báo y tế điện tử của tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, từ những thông tin khai báo đó, chúng ta đã kịp thời lấy mẫu, xét nghiệm, ngăn chặn kịp thời các ca dương tính và tiến hành cách ly ngay lập tức tại cửa khẩu.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì các ca bệnh dương tính sẽ trào vào Việt Nam, nếu vào sẽ rất nguy hiểm”- Thứ trưởng nhấn mạnh

Các điểm cầu tham dự hội nghị trực tuyến

Tiếp đó, từ ngày 14/3, tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến từ vùng dịch sẽ tiến hành cách ly ngay tại cửa khẩu

Đối với phía Nam, chúng ta thực hiện kiểm soát qua khai báo y tế. Hiện nay triển khai khai báo y tế bắt buộc tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

Tại phía Bắc, chúng ta vẫn kiểm duyệt chặt chẽ hành khách nhập cảnh.

Tiếp tục thực hiện cách ly, cách ly triệt để

Tại hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, ngày hôm qua (14/3), Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Trưởng đại diện Tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam. Trong cuộc tiếp này, TS Kidong Park cho rằng thành công nhất của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 đến nay là  thực hiện cách ly.

Ở một số nước, thực hiện việc cho cách ly tại nhà những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân nhưng ở nước ta, những trường hợp này vẫn phải cách ly tại cơ sở y tế.

 

“Tại nhà bệnh nhân, chúng tôi xác định việc lây nhiễm không chỉ do tiếp xúc trực tiếp mà còn có thể qua bề mặt đồ dùng... do đó, chúng ta thực hiện cách ly cả nhà để khoanh vùng dịch, hạn chế lây lan”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nói

Thứ trưởng cũng cho biết đã có những ca bệnh phát hiện là do cách ly tập trung

Cách ly, khoanh vùng dịch là rất cần thiết trong phòng chống dịch

“Tuy nhiên trong thực hiện cách ly, chúng ta cũng có những điều chỉnh, ví dụ Sơn Lôi cách ly rộng nhưng hiện nay cách ly quy mô nhỏ hơn, như vậy mới vừa đảm bảo đời sống nhân vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin

Tuyến xã cũng có thể điều trị ca bệnh COVID-19

Về điều trị, trong giai đoạn đầu, chúng ta tập trung điều trị bệnh nhân ở tuyến trên.  Tuy nhiên, sau đó đã tiến hành phân tuyến quyết liệt, với quan điểm không tập trung, để tất cả các tuyến cùng điều trị. Tuyến xã điều trị ca nhẹ, những ca nặng chuyển lên tuyến trên.

Về phác đồ điều trị cũng luôn luôn thay đổi phù hợp với kinh nghiệm điều trị, tiệm cận những tiến bộ của thế giới

Mở rộng xét nghiệm tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long  thông tin trong thời gian qua đã có sự chuẩn bị cho phòng chống dịch, chúng ta cũng đã sản xuất được kit test xét nghiệm.

Tới đây sẽ mở rộng hơn xét nghiệm, tất cả hành khách nhập cảnh từ Châu Âu vào Việt Nam từ ngày hôm nay sẽ tiến hành đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế điện tử, lấy mẫu xét nghiệm... và cách ly tập trung.

“Chúng tôi đã yêu cầu tất các các cơ sở lưu trú kiểm tra, rà soát lại tất cả hành khách nhập cảnh từ Schengen , Anh, Mỹ... trong vòng 14 ngày qua, yêu cầu họ kiểm tra nếu chưa khai báo y tế điện tử thì phải kê khai, đồng thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này. Chúng ta làm càng nhanh, càng khoanh lại thì càng hiệu quả trong phòng chống dịch”- Thứ trưởng nhấn mạnh

Hiện nay công suất xét nghiệm của chúng ra đã được thực hiện trên mức lớn, tuy nhiên, chúng tôi vẫn yêu cầu đẩy nhanh và trả kết quả trong vòng 24h, và cố gắng trả kết quả nhanh nhất

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong phòng chống dịch

Trong thực tế phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, Việt Nam đã đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ, khác hẳn với những đợt chống dịch trước đó.

"Chúng ta áp dụng tờ khai y tế điện tử, đồng thời hiện nay đang làm việc với các hãng hàng không để các chuyến bay khi dừng đỗ thì cùng với việc vệ sinh khử khuẩn sẽ tiến hành khai báo y tế điện từ trên máy bay luôn để tránh ùn ách khi xuống sân bay. Tận dụng triệt để  công nghệ thông tin trong phòng chống dịch”

Thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng NCOVI

Hiện nay đã thành lập văn phòng truy vết nguồn gốc nhập cảnh của hành khách. Nếu như chuyến bay 0054 mất 4 ngày mới kiểm soát, truy vết được hành khách, những chuyến bay sau là 2 ngày nhưng hiện nay nửa ngày đã truy suất, truy vết được thông tin hành khách. Mong muốn rút ngắn xuống 2 tiếng là truy suất, truy vết được, thậm chí còn ngắn hơn.

Đồng thời hiện nay, yêu cầu tất cả các cơ sở lưu trú phải kê khai, gửi thông tin về hành khách nhập cảnh đâng lưu trú đến Ban Chỉ đạo qua ứng dụng công nghệ thông tin

“Khi chúng ta quản lý được hành khách có nguy cơ thì chúng ta tiếp cận được họ sớm, kịp thời cách ly, khoanh vùng để hạn chế lây lan”- Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long

Thứ trưởng cũng nêu rõ: Chúng ta dùng cả hiện đại qua các áp và cách truyền thống qua các sim điện thoại chung đã phát cho (700 điểm cầu) để thực hiện quản lý, chia sẻ thông tin về phòng chống dịch bệnh

Nguồn: Báo Sức khỏe&Đời sống